Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

“Xuất tinh ra ngoài, tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?” là câu hỏi của nhiều cặp đôi, nhất là những cặp đôi quan hệ tình dục khi còn thiếu kinh nghiệm, chưa có nhiều hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Hãy đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong bài viết dưới đây và tìm hiểu làm sao để kiểm soát việc có thai.

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?

Quan hệ tình dục không dùng bao cao su, nhiều cặp đôi chọn cách cho xuất tinh ra ngoài để phòng tránh thai hay các trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Tuy vậy phương pháp này không phải lúc nào cũng an toàn. Để trả lời chính xác cho câu hỏi: “Tinh trùng dính bên ngoài có khả năng mang thai hay không?” bạn cần hiểu về quá trình thụ thai.

Tinh trùng dính vào đò lót có mang thai được không

Tinh trùng dính vào đò lót có mang thai được không

Trứng và tinh trùng gặp nhau và tạo ra hợp tử, hình thành thai nhi. Khi nam giới xuất tinh thì tinh trùng của nam giới nhanh chóng bơi vào trong âm đạo, vượt qua cổ tử cung để vào buồng trứng để diễn ra quá trình thụ tinh. Thời gian trứng rụng thường sẽ kéo dài trong khoảng 7 ngày, trứng rụng xong không di chuyển mà di chuyển về ống dẫn trứng để chờ tinh trùng. Trong môi trường thích hợp, tinh trùng đi sâu vào bên trong âm đạo, tìm thấy trứng thì quá trình thụ thai mới được diễn ra. Vì vậy tinh trùng phải nằm sâu trong âm đạo thì mới có khả năng thụ thai. Nếu tinh trùng chỉ dính bên ngoài mà không đưa sâu vào âm đạo thì khả năng mang thai rất thấp.1. 

  • Trường hợp 1: Cả 2 chỉ cọ xát bên ngoài nhưng chưa xuất tinh thì khả năng thụ thai khá thấp vì không có tinh trùng để kết hợp với trứng.
  • Trường hợp 2: Nam giới đã xuất tinh ra ngoài nhưng số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng yếu, tinh trùng không thể vượt qua được môi trường axit khắc nghiệt ở âm đạo thì rất khó để kết hợp với trứng.
  • Trường hợp 3: Nếu phụ nữ mặc quần áo và quan hệ ngoài thì tinh trùng rất khó để di chuyển qua lớp quần áo, khả năng thụ thai thấp hoặc thậm chí không thể xảy ra vì quần áo quá dày. Nếu cả 2 mặc đồ lót mỏng hoặc không mặc quần áo thì vẫn tạo cơ hội cho dương vật tiếp xúc với âm đạo, khả năng mang thai sẽ cao hơn.
  • Trường hợp 4: Tinh trùng dính bên ngoài vẫn có thể mang thai nếu như tay bạn vô tình dính tinh trùng rồi kích thích vào âm đạo, các ngón tay thâm nhập sâu vào âm đạo chính là lúc bạn gián tiếp đưa tinh trùng vào, kích thích lên âm đạo nữ giới. Gặp môi trường điều kiện thuận lợi thì tinh trùng có thể đi sâu vào bên trong âm đạo để gặp trứng, từ đó hình thành thai nhi.

Dù theo nghiên cứu, việc tinh trùng dính bên ngoài sẽ rất khó có khả năng mang thai nhưng luôn có những trường hợp ngoại lệ. Để có câu trả lời chắc chắn, sau khi quan hệ chị em gặp phải tình trạng chậm kinh 10 – 15 ngày, hãy sử dụng que thử thai để biết mình có đang mang thai hay không?

Quan hệ chỉ cọ xát bên ngoài tỉ lệ có thai là bao nhiêu?

Vì quá trình tinh trùng gặp trứng là hành trình dài, cần nhiều yếu tố xúc tác nên tỉ lệ có thai khi tinh trùng dính bên ngoài chỉ đạt khoảng 5%. Khi xuất tinh ra ngoài âm đạo thì tinh trùng không thể di chuyển vào bên trong âm đạo. Có 3 nguyên nhân lý giải cho điều này, đó là:

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không? khả năng có thai là bao nhiêu?

Tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không? khả năng có thai là bao nhiêu?

  • Tinh trùng di chuyển vào trong âm đạo bằng sự hoạt động co thắt nhẹ nhàng của cơ âm đạo. Khi dương vật đưa vào sâu bên trong âm đạo và xuất tinh ở trong đó thì tinh trùng mới có cơ hội đi sâu vào bên trong để tìm thấy trứng.
  • Môi trường sống của tinh trùng khá nhạy cảm. Khi gặp môi trường không khí thì những tinh binh khỏe nhất cũng chỉ sống được trong vòng vài phút ngắn ngủi. Vì vậy xuất tinh ra ngoài sẽ giảm tỉ lệ thụ thai.
  • Để tìm được đến trứng, tinh trùng phải trải qua hành trình khá dài từ âm đạo đến ống dẫn trứng nên ít tinh trùng có đủ sức và sống sót khi bơi từ bên ngoài vào để thụ tinh.

Dù việc tinh trùng dính bên ngoài có tỉ lệ mang thai rất thấp nhưng việc này cũng mang theo những nguy hiểm nhất định. Nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như viêm nhiễm âm đạo, lậu, giang mai, nấm,… rất cao. Vì thế khi quan hệ tình dục mà không muốn mang thai ngoài ý muốn, các cặp đôi cần có kiến thức hiểu biết và ý thức về việc quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai. Việc làm này không chỉ giúp bạn hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả 2.

Một số phương pháp tránh thai an toàn

Dù việc quan hệ tình dục an toàn được tuyên truyền khá nhiều trên các phương tiện thông tin nhưng không phải cặp đôi nào cũng hiểu và thực hiện theo, nhất là với các bạn trẻ. Thay vì việc phải lo lắng “tinh trùng dính bên ngoài liệu có thai không?” hãy trang bị cho mình những cách tránh thai an toàn, mà rất đơn giản.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su là cách dễ nhất, hiệu quả nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn

Sử dụng bao cao su là cách dễ nhất, hiệu quả nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn

Cách tốt nhất, an toàn nhất để quan hệ tình dục lành mạnh đó là sử dụng bao cao su. Thực tế thì việc làm này sẽ tạo cho “cuộc yêu” một vài trở ngại nhất định nhưng nó đảm bảo sức khỏe cho cả 2, hạn chế tối đa việc có thai ngoài ý muốn, lỡ kế hoạch hóa gia đình.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trong trường hợp bạn đã quan hệ, xuất tinh ngoài hay lo lắng chuyện tinh trùng dính bên ngoài có thể mang thai thì nữ giới nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ. Nhưng tất nhiên loại thuốc này sẽ mang theo nhiều tác dụng phụ. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng và khả năng mang thai giảm sút nếu như bạn phụ thuộc vào thuốc, dùng quá 2 lần/ tháng. 

Đặt vòng hoặc dùng que cấy tránh thai

Đây là những phương pháp truyền thống và được sử dụng nhiều để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Phương pháp này thường có tác dụng tốt trong khoảng vài năm. Sau khi ngừng thực hiện chị em phụ nữ vẫn có thể có thai như bình thường.

Kiểm soát tốc độ khi quan hệ tình dục

Cuộc yêu quá mãnh liệt khiến cho việc cọ xát cũng tăng mạnh, tăng số lượng tinh trùng tấn công vào âm đạo phụ nữ để dẫn đến việc thụ thai. Vì vậy bạn hãy kiểm soát tốc độ, tư thế cũng như cách quan hệ, xuất tinh ngoài để giảm khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Kiểm tra bằng que thử thai

Xuất tinh ngoài để biết có thai hay không bạn nên sử dụng que thử thai

Xuất tinh ngoài để biết có thai hay không bạn nên sử dụng que thử thai

Sau khoảng 7 – 10 ngày nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu thụ thai, chậm kinh hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra. Việc phát hiện có thai sẽ giúp chị em phụ nữ có những bước chuẩn bị mang thai phù hợp.

Nhìn chung, việc quan hệ tình dục cọ xát bên ngoài, xuất tinh ra ngoài sẽ rất khó có khả năng mang thai. Tuy nhiên thể trạng mỗi người khác nhau, việc quan hệ tình dục cũng luôn xảy ra những biến số nên để an toàn nhất, các bạn hãy sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Khi có dấu hiệu mang thai, bạn nữ cần kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, đáng tin cậy, thực hiện theo chỉ dẫn của các y bác sĩ. Tuyệt đối không được chủ quan sử dụng thuốc mà không có kê đơn, chỉ định, sử dụng các biện pháp phá thai nguy hiểm. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây vô sinh. 

Quan hệ tình dục là nhu cầu của mỗi cặp đôi. Tuy vậy nếu chưa có nhu cầu sinh con, muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình bạn hãy thực hiện các biện pháp tránh thai để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người bạn yêu.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog sinh lý Tâm An
Logo