Thuốc đặc trị trào ngược dạ dày của Mỹ hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị bệnh trào ngược dạ dày có thể kể đến như thuốc tây y, đông y, bài thuốc dân gian,… Những bài thuốc này đều có những ưu nhược điểm, và lộ trình điều trị bệnh khác nhau. Để đạt kết quả tốt hơn bạn có thể tham khảo qua loại thuốc đặc trị trào ngược dạ dày của Mỹ với dược tính nhanh và mạnh, cho hiệu quả cao. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm một số loại thuốc phù hợp cho người bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày thực quản là gì

Trào ngược dạ dày thực quản có tên tiếng anh là Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) bệnh sảy ra khi khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (đây là đoạn tiếp nôi từ ống tiêu hóa nối giữa miệng với dạ dày). Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, hiện tượng trào ngược dạ dày không quá nghiêm trọng, nhưng khi xuất hiện tần xuất nhiều hơn, triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần). Cùng với các triệu trứng rõ rệt hơn, nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân nào gây ra

Trào ngược dạ dày thực quản nguyên nhân nào gây ra

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Sự đóng mở bất thường của cơ vòng thực quản dưới, sẽ làm cho axit dạ dày trào ngược vào thực quản. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm:

 • Rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới (LES): Cơ này đóng vai trò như một hàng rào ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Nếu LES bị suy giảm chức năng sẽ không đóng hoàn toàn sau khi thức ăn đi vào dạ dày, khiến axit dạ dày có thể trào ngược vào thực quản.
 • Biến chứng của thuốc men: Có nhiều loại thuốc có thể là nguyên nhân trào ngược dạ dày và khiến các triệu chứng nặng hơn bao gồm: (1) Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs); (2) Thuốc chẹn kênh canxi; (3) Thuốc kháng cholinergic; (4) Thuốc chủ vận beta-adrenergi; (5) Thuốc chống trầm cảm ba vòng; (6) Thuốc kháng histamin; (7) Thuốc giảm đau.
 • Ăn quá no: Thường xuyên ăn lo làm căng dạ dày, khiến dạ dày sẽ luôn rơi vào trạng thái căng phồng, niêm mạc sẽ khó hồi phục và bị phá hủy. Điều này sẽ gây ra bệnh đau dạ dày với các triệu chứng như khó tiêu hóa, viêm loét hay trào ngược.
 • Hút thuốc lá: Khói thuốc lá không chỉ gây ra độc hại cho người bệnh và mọi người xung quanh, đây cũng là yếu tố gây nguy cơ nguyên nhân trào ngược dạ dày. Vì thói quen hút thuốc có thể gây giảm sản xuất nước bọt, làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và tạo ra nhiều axit dạ dày.
 • Hen suyễn: Theo thống kê cho thấy có hơn 75% người bệnh hen xuyễn đều bị trào ngược dạ dày. Lý giải nguyên nhân này Bác sĩ cho biết những cơn ho có thể khiến thay đổi áp lực ở ngực gây ra trào ngược. Ngoài ra có thể do sử dụng nhiều thuốc hen suyễn cũng có thể gây trào ngược dạ dày.
 • Thực phẩm: Việc sử dụng một số thực phẩm nhiều như bạc hà, chocolate, bơ thực vật, thịt mỡ, chất béo, thực phẩm chiên, đồ ăn cay nóng, hay sử dụng chất kích thích như rượu, bia, caffe,… Có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới và kích thích sản xuất axit, từ đó làm tăng nguy cơ mắc phải trào ngược dạ dày.
 • Mang thai: Sự gia tăng hormone estrogen và progesterone trong khi mang thai làm giãn cơ thắt thực quản dưới, cùng với trạng thái bụng nở rộng hơn sẽ gây thêm áp lực lên dạ dày. Đây cũng chính là nguyên nhân trào ngược dạ dày. Vì thế, ở phụ nữ mang thai thường gặp phải triệu chứng ợ nóng.
 • Thoát vị hiatal: Thoát vị hiatal, hay còn gọi là thoát vị dạ dày xảy khi phần trên của dạ dày nằm trên cơ hoành, phần cơ ngăn cách dạ dày với ngực. Chứng này gây ra triệu chứng ợ nóng, khó chịu ở bụng, kích thích cổ họng, ợ hơi và nôn mửa. Thoát vị hiatal thường xảy ra người trên 50 tuổi

Ngoài ra trào ngược dạ dày thực quản còn có nhiều nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày thực quản như béo phì, căng thẳng, thường xuyên ăn đêm,… Hay một số bệnh lý mà bạn có thể gặp phải như:  Tình trạng viêm hang vị dạ dày, phù nề dạ dày, viêm loét dạ dày,…

Triệu chứng trào ngược dạ dày

Ợ chua là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ chua là một trong những biểu hiện dễ nhận biết của bệnh trào ngược dạ dày

Một số triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp:

 • Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng
 • Nóng dạ dày
 • Tiết nước bọt nhiều
 • Viêm phổi
 • Tức ngực
 • Miệng có vị đắng
 • Hen suyễn
 • Chứng khó nuốt
 • Khan tiếng, ho
 • Đau họng

Khi nào nên đi xét nghiệm trào ngược dạ dày

Nếu bạn gặp phải một số triệu trứng như đau ngực hoặc khó thở, hay những tần xuất của các triệu trứng diễn ra thường xuyên hơn thì bạn nên khai báo với bác sĩ chuyên khoa. Để sau đó các bác sĩ có thể xét nghiệm và chẩn đoán, điều trị hiệu quả.

Trào ngược dạ dày khi nào nên đi xét nghiệm

Trào ngược dạ dày khi nào nên đi xét nghiệm

Nội soi thực quản : Trong giai đoạn này thông thường người bệnh sẽ được bác sĩ áp dụng những phương pháp như nội soi. Sau đó sẽ được các bác sĩ đọc hình ảnh để phân ra mức độ trầm trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

 • Độ A: 1 hoặc nhiều tổn thương xước dọc chiều dài ≤ 5mm
 • Độ B: tối thiểu 1 tổn thương xước dọc chiều dài >5mm nhưng không có sự liên kết giữa 2 tổn thương với nhau.
 • Độ C: tối thiểu có 2 tổn thương liên kết với nhau nhưng các tổn thương không liên kết hết chu vi thực quản (< 3/4 chu vi)
 • Độ D: các tổn thuơng liên kết hết chu vi thực quản (>3/4 chu vi)

Các chỉ định nội soi khi có triệu trứng như: nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, nôn giai dẳng, xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu

Đo pH thực quản 24h: thường chỉ định khi:

 • Chẩn đoán không rõ
 • Đánh giá bệnh nhân GERD đề kháng với điều trị ức chế bơm proton (PPI)
 • Đánh giá trước khi chỉ định điều trị GERD bằng nội soi hoặc phẫu thuật

Đo áp lực thực quản: chỉ định khi có kế hoạch điều trị GERD bằng nội soi hoặc phẫu thuật

Các phương pháp khác: đo áp lực với đô phân giải cao, Bernstein test, siêu âm thực quản 2 chiều, chụp thực quản có Barium, Bilitec (đo sự tiếp xúc với dịch mật), Multiple Intraluminal Electrial Impedance pH (MII-pH)

Thuốc đặc trị trào ngược dạ dày của Mỹ

Thuốc Tây của Mỹ được sử dụng nhiều trong điều trị trào ngược dạ dày, bởi nó có tác dụng nhanh, dược tính mạnh. Thường được bác sĩ kê đơn hoặc chỉ định sử dụng để đảm bảo an toàn.

1. Thuốc Metoclopramide

Metoclopramide thường được sử dụng để điều trị các bệnh về dạ dày và đường ruột. Thuốc  Metoclopramide có thể được dùng trong quá trình điều trị ngắn hạn (thường là từ 4 đến 12 tuần) cho những bệnh nhân bị ợ nóng lâu ngày, khi mà sử dụng các loại thuốc không có tác dụng.

Thuốc đặc trị trào ngược dạ dày Metoclopramide của Mỹ

Thuốc đặc trị trào ngược dạ dày Metoclopramide của Mỹ

Thành phần: Metoclopramide hydrochloride

Tác dụng:

Metoclopramid là chất có tác dụng phong bế thụ thể dotamin và đối kháng với các tác dụng trung ương và ngoại vi, khiến cho các thụ thể trong đường tiêu hóa trở lên nhạy cảm với acetylcholin.

Thuốc Metoclopramide cũng làm tăng nhu động của hang vị, hỗng tràng và tá tràng. Điều này đồng nghĩa với việc Metoclopramide có thể làm giảm độ giãn của phẩn trên dạ dày, tăng độ co bóp của hang vị.

Với những tác dụng trên, Metoclopramide dễ dàng làm rộng dạ dày một cách nhanh chóng, từ đó giảm hẳn các cơn trào ngược từ tá tràng và dạ dày lên thực quản.

Những tác dụng này rất quan trọng trong việc sử dụng thuốc Metoclopramid như một loại thuốc làm tăng nhu động. Tính chất chống nôn của loại thuốc này là do tính chất kháng dopamin trực tiếp lên vùng phát động hoá thụ thể và trung tâm nôn và do tác dụng đối kháng lên thụ thể serotonin-5Ht3.

Chỉ định:

 • Ðiều trị các triệu chứng buồn nôn và nôn.
 • Điều trị các biểu hiện khó tiêu do rối loạn nhu động ruột.
 • Chuẩn bị cho một vài xét nghiệm đường tiêu hóa, thường sử dụng dưới dạng tiêm.

Liều lượng và cách dùng

Người lớn:

 • Uống: 1/2-1 viên 10mg, dùng 3 lần/ngày trước khi ăn, mỗi lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.
 • Ðường tiêm: 1 mũi tiêm vào bắp hoặc tĩnh mạch, có thể tiêm lại nếu cần thiết, tối đa 2-10mg/kg/24 giờ.

Trẻ em:

 • Ðường uống: trẻ em với cân nặng trên 20kg, dùng 4mg/kg/ngày (1 viên 10mg/20kg/ngày) chia thành 4 lần để uống.
 • Trẻ suy thận nặng: giảm liều theo chỉ định.

Giá thành tham khảo: Thuốc metoclopramid 10mg có giá 15.000 / hộp 2 vỉ x 20 viên.

2. Thuốc đặc trị trào ngược dạ dày Misoprostol của Mỹ

Thuốc Misoprostol được biết đến là một loại dược phẩm giúp ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày do dùng kháng, đặc biệt là những người có nguy cơ bị mắc chứng viêm loét/ tiền sử mắc bệnh viêm loét do trào ngược dạ dày.

Thuốc Misoprostol

Thuốc Misoprostol

Thành phần: Viên nén: Misoprostol Stada 200 microgam.

Tác dụng:

Misoprostol được biết đến là loại thuốc ngăn ngừa được chứng viêm loét dạ dày khi sử dụng thuốc kháng sinh không Steroid như: Naproxen, Ibuprofen, Aspirin,… Nhất là những người có nguy cơ mắc những chứng viêm loét/ tiền sử về bệnh viêm loét. Misoprostol có tác dụng làm giảm được những nguy cơ mắc những biến chứng viêm loét ở mức độ nghiêm trọng như: xuất huyết, có tác dụng đối với việc bảo vệ lớp mô bên trong dạ dày bằng cách giảm được lượng axit có xúc tác với thuốc.

Ngoài ra thuốc Misoprostol của mỹ còn được chỉ định sử dụng kết hợp với những loại thuốc khác để phá thai. Để sử dụng trong quá trình sinh sản, chỉ vào lúc sinh đẻ, điều trị được chứng xuất huyết nặng sau khi sinh. Mọi loại thuốc tây y đều có rủi ro, do đó bạn hãy tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều lượng và cách dùng

 Điều trị, và phòng ngừa bệnh loét dạ dày tá tràng: Uống 100 – 200 microgam × 4 lần/ngày.

Nếu phụ nữ mang thai sử dụng, thì tùy thuộc vào tuổi của thai sẽ giúp cải thiện các triệu trứng lâm sàng của người bệnh. Khi dùng phối hợp với mifepristone, uống 400 microgam misoprostol vào ngày thứ 3 (2 ngày sau khi dùng mifespristone)

Chống chỉ định:

Phụ nữ có thai hoặc dự định có thai nên tham khảo với bác sĩ, nhất là phụ nữ ở 3 tháng cuối để có thể lựa chọn thuốc tốt nhất. không có thông tin sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi, những người bị bệnh tim mạch, viêm ruột, và những quá mẫn với prostaglandin thì không nên sử dụng.

Lưu ý: Uống sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Không uống cùng chế phẩm có chứa magnesi hoặc các thuốc kháng acid có tính nhuận tràng khác.

Giá thành tham khảo: Loại thuốc này đang có giá giao động khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ 1 hộp (10 gói)

3. Thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ – Pepto Bismol

Thành phần: Của thuốc là Bismuth Subsalicylate, Magnesium Aluminium, Sodium Salicylate, Methylcellulose, Benzoic Acid

Thuôc Pepto Bismol trị trào ngược dạ dày có hiệu quả không

Thuôc Pepto Bismol trị trào ngược dạ dày có hiệu quả không

Tác dụng:

 • Công dụng chính của Pepto Bismol là hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về tiêu hóa, giảm nhanh các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu hay tiêu chảy.
 • Những thành phần của thuốc giúp hình thành một lớp màng mỏng để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid dạ dày và giảm đau hiệu quả.
 • Đồng thời Pepto Bismol còn giúp làm lành các vết thương của niêm mạc, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày, cải thiện quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.

Kiên trì sử dụng thuốc, các triệu chứng của bệnh trào ngược sẽ thuyên giảm đáng kể.

Cách sử dụng thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ Pepto Bismol:

 • Lắc đều chai thuốc trước khi sử dụng
 • Uống 30ml/ lần và hai lần sử dụng cách nhau ít nhất 30 phút
 • Mỗi ngày sử dụng tối đa 4 lần
 • Sử dụng sản phẩm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Chống chỉ định

 • Khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ
 • Không sử dụng cho những người bị dị ứngvới bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Cần lưu ý với những người đang sử dụng thuốc đông huyết, bệnh nhân tiểu đường hoặc bị gout

Giá thành tham khảo: Pepto Bismol có giá 90.000 đồng/lọ 236ml và 290.000 đồng/lọ 473 ml

4. Thuốc trị trào ngược dạ dày của Mỹ Prilosec OTC

Prilosec OTC là một trong những sản phẩm hàng đầu trong việc điều trị các triệu chứng của dạ dày, mang lại hiệu quả đặc biệt cho người sử dụng.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả với thuôc Prilosec

Chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả với thuôc Prilosec

Thành phần: Bao gồm Omeprazole Delayed-Release Table – một nhóm kháng acid, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý do acid dịch vị tiết ra quá nhiều. thuốc dùng để điều trị hội chứng trào ngược tá tràng cũng như chứng ăn mòn thực quản.

Tác dụng:

Thuốc Prilosec với công dụng làm giảm cơ chế tiết axit của dạ dày hiệu quả, vì axit chính là một tác nhân gây ra vết viêm loét dạ dày, tá tràng và thực quản. Đồng thời thuốc này cũng giúp cải thiện tình trạng viêm loét được nhanh chóng hồi phục.

Với những người có triệu chứng ợ nóng có tần xuất nhiều hơn 2 lần/ tuần thì rất có thể bạn đã bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Lúc này bệnh còn nhẹ sẽ được chỉ định thuốc để điều trị nhanh chóng.

Một số trường hợp người bệnh được bác sĩ kê thuốc uống kèm với một số thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter Pylori đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét, thậm chí gây ra ung thư dạ dày.  Thuốc Prilosec còn rất hữu dụng khi điều trị bệnh Zollinger Ellison thường gặp ở người lớn, đó là lúc hệ tiêu hóa có xuất hiện những khối u làm tiết gastrin, khiến dạ dày bị kích thích tăng axit.

Liều lượng và cách dùng:

 • Uống trước khi ăn vào buổi sáng
 • Mỗi lần 1 viên, sử dụng liên tục trong 14 ngày
 • Khi uống thuốc, người bệnh không nên nhai hoặc nghiền nát
 • Thuốc sử dụng cho người trên 18 tuổi

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau bụng, tiêu chảy, lượng nước tiểu bất thường, tim loạn nhịp, rung cơ, bồn chồn hay cảm giác nghẹt thở. Nếu bắt gặp bất cứ triệu chứng bất thường nào kể trên, người bệnh cần tới gặp ngay bác sĩ.

Giá thành tham khảo: 380.000 – 400.000 đồng/ hộp.

5. Thuốc chữa trào ngược dạ dày của Mỹ Ez Maximum Strength

Thành phần: Ranitidine. Liều lượng 150 mg.

Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả với thuốc Ez Maximum Strength

Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả với thuốc Ez Maximum Strength

Tác dụng: 

Với 3 tác dụng của thuốc Ez Maximum Strength của mỹ khiến rất nhiều người bệnh tin tưởng sử dụng loại thuốc này

 • Ez Maximum Strength gây ức chế sự phát triển các tế bào gây tổn thương cho dạ dày, làm lành các vết loét mà không gây các phản ứng phụ cho cơ thể.
 • Ngoài ra còn giúp thanh nhiệt cơ thể, trung hòa axit, kích thích men tiêu hóa, hỗ trợ các chức năng của hệ tiêu hóa bằng cách tăng độ co bóp túi mật nhưng không tăng axit dịch vị.
 • Việc sử dụng Ez Maximum Strength còn giúp bạn hỗ trợ và ngăn ngừa axit bao tử, các triệu chứng căng chướng, đầy hơi, khó tiêu, nóng rát, ợ chua,…

Liều lượng và cách dùng:

 • Sử dụng viên uống Ez Maximum Strength cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
 • Uống 1 viên với 1 ly nước lớn
 • Để phòng bệnh: uống 1 viên trước khi ăn 30 – 60 phút
 • Sử dụng thuốc 2 lần/ ngày
 • Nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi

Chống chỉ định:

 • Không dùng cho bệnh nhân mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi.

Giá thành tham khảo: 1.800.000 đồng/ hộp 60 viên

6. Thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ – Zantac

Thành phần: Ranitidine 150mg

Tác dụng:

Viên uống Zantac với thành phần chính từ Ranitidine HCl có tác dụng hạn chế tổn thương ở dạ dày, làm lành nhanh các bệnh thương ở niêm mạc và ngăn chặn bệnh phát triển.

Với Zantac, trung hòa acid dịch vị bên trong dạ dày không còn là điều khó khăn. Ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại.

Thuốc giúp bạn giảm nhanh và hiệu quả các triệu chứng trào ngược tá tràng như ợ chua, nóng rát, đầy hơi khó tiêu, trào ngược acid,…hỗ trợ quá trình của hệ tiêu hóa.

Thuốc Zantac

Thuốc Zantac

Liều lượng và cách dùng:

 • Trường hợp đau dạ dày, uống 2 lần/ ngày, mỗi lân khoang 150ml vào buổi sáng
 • Người lớn bị loét tá tràng: uống 2 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 300ml
 • Trẻ em bị loét tá tràng: uống 2 lần/ngày, khoảng 2-4ml/kg thể trọng cơ thể. Tối đa là 300ml/ngày

Chống chỉ định:

 • Không sử dụng thuốc cho những người dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Sản phẩm chỉ sử dụng cho trẻ em trên 12 tuổi

Gia thành tham khảo: Zantac có giá khoảng 1.000.000 đồng/ hộp 100 viên

Thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ có tốt không?

Mỹ là đất nước được nhiều người biết đến với nền công nghệ hiện đại, tiên tiến. Cũng chính vì thế mà những loại thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ được rất nhiều người săn đón vì được điều chế bởi công nhệ hiện đại, nên mang đến hiệu quả tích cực.

Các sản phẩm này được đa số người lựa chọn sở dĩ có công dụng tốt, trị hiệu quả các triệu chứng bệnh do chứng trào ngược tá tràng gây ra lại an toàn cho sức khỏe của người sử dụng như:

 • Miệng tiết nhiều nước bọt
 • Ợ nóng, ợ chua ở cổ
 • Nóng rát ở ngực
 • Buồn nôn và nôn
 • Ho khản và nghẹn họng

Ngoài là sản phẩm được mọi người ưa chuộng, thì đây cũng biết đến là một sản phẩm an toàn và

Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc trào ngược dạ dày của Mỹ đều được kiểm duyệt kỹ càng về an toàn và vệ sinh thực phẩm trước khi đưa ra sử dụng nên tuyệt đối không phải sản phẩm gây hại đặc biệt đến sức khỏe.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nhận định tính hiệu quả của các loại thuốc này còn tùy thuộc vào từng cơ địa của từng người vì vậy mọi người muốn sử dụng cần thăm khám và hỏi ý kiến từ bác sĩ trước khi dùng.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì

Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh liên quan tới con đường tiêu hóa. Vì thế, bạn có thể sử dụng những món ăn để hạn chế cũng như điều trị tận gốc căn bệnh này. Những món ăn mà bạn buộc phải dùng và không nên dùng như sau:

Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Để làm giảm triệu chứng cũng như ngăn chặn nguy cơ biến chứng thì người bệnh cần thay đổi chế độ ăn uống ngay lập tức. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà bạn nên bổ sung:

Bổ sung chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bị trào ngược dạ dày

Bổ sung chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của người bị trào ngược dạ dày

 • Rau xanh: Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho dạ dày, đồng thời hỗ trợ giảm axit cực tốt. Khẩu phần rau xanh nên chiếm khoảng 50% bữa ăn hàng ngày. Một số loại rau xanh mà bạn có thể tham khảo bao gồm dưa chuột, súp lơ, bắp cải, rau bí…
 • Các loại đậu đô thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày: Ngoài rau xanh thì đậu đỗ là một trong những lựa chọn tốt nhất mà người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn. Một số loại phổ biến như đậu đen, đậu xanh, đậu tương… chứa rất nhiều amino acid và chất xơ, giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Trước khi chế biến, bạn nên ngâm hạt đậu qua đêm để làm mềm nguyên liệu.
 • Nên ăn gừng và nghệ: Với đặc tính kháng viêm hiệu quả, gừng và nghệ là 2 loại gia vị tuyệt vời giúp dứt điểm chứng ợ nóng, ợ hơi ở bệnh nhân. Bạn có thể sử dụng gừng trong việc chế biến các món hàng ngày hoặc pha trà bằng 1-2 lát gừng mỏng. Còn với nghệ vàng, bạn nên sử dụng nghệ ở dạng tinh bột để gia tăng công dụng chữa bệnh.
 • Ăn nhiều thịt nạc: Lựa chọn các loại thịt nạc màu nhạt, ít béo như thịt vịt, thịt gà, thịt lợn… là cách bổ sung nguồn đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể. Lưu ý lựa chọn phần thịt nạc, loại bỏ mỡ và da để tránh tăng áp lực cho dạ dày.
 • Trái cây: trái cây tươi cung cấp nguồn chất xơ, vitamin C và đường lành mạnh, từ đó giúp trung hòa acid dư thừa trong dạ dày, cải thiện tình trạng ợ nóng, ợ chua của người bệnh. Hầu hết các loại hoa quả tươi đều tốt cho dạ dày, ngoại trừ đu đủ xanh, chanh, quất…
 • Chất béo lành mạnh: Nguồn chất béo lành mạnh có nhiều trong các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, bơ… Để giảm lượng chất béo chuyển hóa và bão hòa, bệnh nhân có thể thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.
 • Một số thực phẩm khác: Lòng trắng trứng, bột yến mạch, bánh mì, sữa… là những thực phẩm rất tốt mà người bệnh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Một số thực phẩm, đồ uống có tính kích thích… được chứng minh là tác nhân làm tăng nặng triệu chứng của tình trạng trào ngược ở dạ dày mà người bệnh không nên ăn, cần phải tránh xa:

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì

Người bị trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng ăn gì

 • Thực phẩm chứa nhiều axit: Ngoài chanh, quất, đu đủ xanh… thì người bệnh cũng cần hạn chế một số thực phẩm như cam, đào, lựu, nho, việt quất… Hàm lượng axit cao trong nhóm hoa quả này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn tiêu hóa và trào ngược axit dạ dày.
 • Muối và đường: Muối và đường làm tăng sự sản xuất dịch dạ dày, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh mà khi bị trào ngược dạ dày không nên ăn. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tiêu thụ các thực phẩm quá ngọt như trà sữa, bánh kẹo, đặc biệt là socola.
 • Chất béo: Cũng giống như bất cứ căn bệnh nào, đồ ăn nhiều dầu mỡ luôn là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó tiêu, co thắt thực quản dưới. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn dồn ứ lại, từ đó làm tăng cảm giác buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng.
 • Rượu bia và nước ngọt: Đồ uống chứa cồn và ga như vậy không chỉ làm giảm tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày mà còn gây tăng tiết acid HCL, pepsin, khiến cho tình trạng trào ngược thêm trầm trọng.

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp một số nhóm thuốc trị trào ngược dạ dày tốt nhất đang được sử dụng trong những phác đồ điều trị hiện đại. Mỗi nhóm thuốc sẽ có những cơ chế tác động khác nhau, vì thế bạn hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn sử dụng loại thuốc phù hợp.

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Logo