Gãy dương vật là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị

Gãy dương vật là một bệnh lý hay gặp ở nam giới trong độ tuổi sinh hoạt tình dục nhiều. Bệnh lý này chẩn đoán khá dễ nhưng nếu nam giới không phát hiện và xử lý kịp thời thì có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến chức năng cũng như thẩm mỹ dương vật về sau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc, hãy theo dõi nhé. 

Gãy dương vật là gì?

Có thể hiểu gãy dương vật là một chấn thương đột ngột lên bao trắng thể hang đang chứa căng đầy máu (trong trạng thái cương cứng), khiến bao trắng bị rách dẫn đến máu thoát ra bộ phận phần mềm quanh thể hang làm tụ máu và biến dạng dương vật.

Hình ảnh chụp dương vật bị gãy khiến bao trắng bị rách và tụ máu

Hình ảnh chụp dương vật bị gãy khiến bao trắng bị rách và tụ máu

Nguyên nhân gãy dương vật?

Nguyên nhân dẫn đến việc dương vật bị gãy thường gặp ở các trường hợp sau:

 • Dương vật gãy do quan hệ tình dục quá mạnh và sai tư thế (tư thế nữ ngồi trên hoặc ở tư thế cả 2 cùng đứng) là nguyên nhân phổ biến nhất.
 • Bẻ dương vật trong khi dương vật đang cương cứng để làm dương vật mềm.
 • Bẻ dương vật khi dương vật đang cương cứng để nghe tiếng “rắc” như bẻ ngón tay.
 • Một số nguyên nhân khác như tai nạn giao thông, chơi thể thao, chơi trò chơi mạo hiểm, nghịch dại,…

Làm thế nào để biết dương vật bị gãy?

Có rất nhiều cách để nhận biết dương vật bị gãy, thông thường nếu dương vật bị gãy bạn sẽ nghe tiếng “rắc” kèm cảm giác đau nhói. Tiếp đó dương vật sẽ có triệu chứng sưng to và tụ máu bầm tím, biến dạng ở phần bị gãy. Trong đó:

Có rất nhiều dấu hiệu để dễ dàng nhận biết dương vật bị gãy

Có rất nhiều dấu hiệu để dễ dàng nhận biết dương vật bị gãy

 • Có một số trường hợp rách bao trắng tại vị trí ⅓ trong hoặc gốc dương vật, trường hợp này máu có thể lan rộng xuống vùng bìu.
 • Những trường hợp bị kèm theo tổn thương niệu đạo có thể nhìn thấy máu chảy ra ở miệng sáo.
 • Bạn có thể sờ nắn nhẹ nhàng để xác định điểm đau, khối máu tụ cũng như vị trí rách bao trắng.
 • Phần lớn vị trí rách gặp ở ⅓ giữa hoặc ⅓ trong dương vật, rất hiếm gặp ở vị trí ⅓ ngoài.

Ngoài ra bạn có thể đến các cơ sở để khám, tiến hành siêu âm dương vật và vùng bìu để chẩn đoán vị trí rách bao trắng thể hang cũng như kích thước của vị trí rách một cách chuẩn xác. Phương pháp siêu âm doppler mạch có thể phát hiện thêm tổn thương tĩnh mạch lưng dương vật hoặc động mạch thể hang một cách chính xác nhất. Bạn cũng cần tiến hành xét nghiệm máu để phục vụ cho việc phẫu thuật để tránh những ảnh hưởng xấu sau này. 

Hậu quả của gãy

Nếu vì mắc cỡ quá hay do xa bệnh viện quá như đang lênh đênh trên biển, bệnh nhân không đến bệnh viện liền thì sau 2-3 tuần bầm máu cũng tan dần dần, gom thành một cục máu  cứng gần gốc dương vật, ngay chỗ vết rách thể hang. Khi dương vật cương thì cục cứng này sẽ đau và dương vật bị cong. Nếu lúc này bệnh nhân đến bệnh viện thì vấn đề cũng không trầm trọng lắm. Các bác sĩ sẽ mổ lấy cục máu, cắt bỏ sẹo bên trong dương vật, khâu lại và chỉnh thẳng dương vật nếu nó bị cong nhiều do sẹo gây ra.

Nếu bệnh nhân vẫn không chịu đến bệnh viện thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc đó đi tiểu cũng vất vả chứ đừng nói gì đến chuyện quan hệ. Phẫu thuật lúc này sẽ khá khó khăn, cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng dương vật.

Nếu bị gãy nặng, không chỉ bao thể hang bị rách mà cả ống tiểu (niệu đạo) cũng bị rách, bệnh nhân sẽ đi tiểu rất rát buốt hoặc không tiểu được. Lúc đó, phẫu thuật ngoài chuyện khâu bao thể hang, còn phải khâu vết rách niệu đạo. Gãy dương vật do tự bẻ bằng tay rất hiếm khi bị rách niệu đạo, nhưng đến 10% trường hợp gãy do quan hệ là có rách niệu đạo.

Bị gãy dương vật nam giới cần phải làm gì?

Khi bị một tác động nào đó vào dương vật khiến cho cậu nhỏ bị gãy, bạn không nên ngại ngùng mà đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xơ cứu, sau đó đến các bệnh viện có khoa mổ càng sớm càng tốt để được khắc phục kịp thời. Sau khi phẫu thuật 1-2 ngày là bạn có thể hoạt động lại bình thường, và sau khoảng 1-2 tuần vết thương lành hẳn bạn có thể quan hệ bình thường. Chỉ là sau khi mổ dương vật có hơi cong một chút, nhưng không quá ảnh hưởng đến quá trình giao hợp.

Cách điều trị khi dương vật bị gãy

Khi bị gãy dương vật chỉ có cách duy nhất là làm phẫu thuật cấp cứu để lấy máu tụ cũng như khâu bao trắng thể hang. Cụ thể quy trình điều trị sẽ được thực hiện như sau:

Nguyên tắc: Phẫu thuật sớm để khâu vết rách thể hang, đây là phương pháp tốt và hiệu quả nhất khi điều trị dương vật bị gãy.

Phẫu thuật: Phẫu thuật lấy máu tụ và khâu phục hồi bao trắng thể hang, khâu vật xốp, niệu đạo nếu bị tổn thương.

Hình ảnh minh họa giải phẫu cắt ngang dương vật

Hình ảnh minh họa giải phẫu cắt ngang dương vật

Đường mổ: Bạn có thể áp dụng các đường mổ sau tùy vào vị trí rách cũng như kích thước máu tụ đến sớm hay đến muộn.

 • Rạch da vòng quanh rãnh quy đầu làm lộ toàn bộ thân dương vật.
 • Đường rạch dọc thân dương vật bên thể hang bị rách.
 • Đường rạch dọc ngắn và trực tiếp trên chỗ rách thể hang.
 • Xác định chỗ rách bao trắng có khối tụ máu tụ. Sau khi lấy khối máu tụ lộ ra chỗ rách bao trắng thường là một đường ngang khoảng 1cm.
 • Khâu 2 mép rách thể hang bằng chỉ Vicryl 3.0 để kéo cho vết khâu được phẳng và kín. Các mũi khâu có thể thực hiện khâu rời hoặc khâu vắt.
 • Xử lý và khâu phục vật xốp hoặc niệu đạo nếu có tổn thương kèm theo.
 • Có thể cắt da bao quy đầu nếu như da quy đầu dài và tổ chức máu tụ lan rộng.
 • Khâu da thưa hoặc có thể đặt dẫn lưu ở các trường hợp đến muộn.

Sau khi phẫu thuật và ra viện bệnh nhân cần kiêng giao hợp, quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần. Sau đó tái khám sau 2 tuần và theo dõi ít nhất trong vòng 3 tháng. Trường hợp phải theo dõi lâu dài sau phẫu thuật là để phát hiện các tình trạng cong dương vật do sẹo xơ cứng tại chỗ rách hang, gây đau khi quan hệ hoặc gặp khó khăn trong quá trình quan hệ. Đôi khi còn có những trường hợp xuất hiện tình trạng rối loạn cương dương.

Biện pháp phòng tránh gãy dương vật

Để hạn chế và tránh gãy dương vật cánh mày râu nên sử dụng các tư thế quan hệ tình dục an toàn để giúp kiểm soát tốt các góc độ và chiều sâu của sự thâm nhập vào “cô bé”, điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro cho bạn. 

Ngoài ra, dương vật dễ bị trượt ra trong khi đang quan hệ tình dục quá mạnh vậy nên việc duy trì và kiểm soát tốt sự bình tĩnh trong “cuộc yêu” sẽ giúp bạn hạn chế và tránh được những góc độ, các va chạm đáng tiếc có thể xảy ra dẫn đến gãy dương vật. 

Bên cạnh đó, khi phát hiện ra mình bị gãy dương vật hãy gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng các kỹ thuật vật lý đồng thời cho tiến hành thực hiện phẫu thuật nếu cảm thấy cần thiết. 

Tóm lại:

Gãy dương vật không chỉ là những tổn thương bên ngoài, mà cũng là tổn thương đến tâm lý nặng nề của những nam giới. Vì đây là bộ phận rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản, và duy trì hạnh phúc gia đình. Do đó, các bạn nam nên áp dụng những biện pháp, tư thế quan hệ tình dục an toàn, tránh để dương vật va đập với các bề mặt cứng để hạn chế thấp nhất nguy cơ gãy dương vật. 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Logo