Dương vật cong là gì? Nguyên nhân và cách điều trị.

Dương vật cong là một bệnh lý hết sức bình thường ở nam giới, nó không nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của phái mạnh. Vậy nguyên nhân của căn bệnh này là gì? làm gì để khắc phục bệnh này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Bệnh cong dương vật là gì?

Dương vật cong hay còn có tên khoa học là bệnh xơ cứng vật hang. Bệnh này được Fallopius và Vesalius phát hiện lần đầu tiên vào năm 1561. Và đến năm 1743, Francois Gigot de la Peyronie mới phân tích chi tiết về căn bệnh này và nó được mang tên của ông là “ La Peyronie”

Dương vật cong là căn bệnh lành tính ở dương vật

 Dương vật cong là căn bệnh lành tính ở dương vật

Đây là một căn bệnh lành tính ở dương vật, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa 2 lớp áo của tổ chức cương ở dươmg vật ( vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên.

Bệnh gây ra mô sẹo bên trong cậu nhỏ, mô sẹo tích tụ trong màng bao trắng, vị trí thường gặp nhất là ở dầu và gốc dương vật. Do mô sẹo ngày càng dày khiến dương vật bị lệch hay cong đi.

Dương vật cong sẽ khiến nam giới bị đau khi quan hệ, không kéo dài được thời gian quan hệ.

Nguyên nhân của bệnh dương vật cong là gì?

Đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân cụ thể nào gây cong dương vật, các chuyên gia y khoa cho rằng những chấn thương dương vật do quan hệ tình dục khá mạnh, tư thế quan hệ tình dục không hợp lý, bóp mạnh, bẻ gốc dương vật… sẽ làm chảy máu và tụ máu trong vật hang, lâu ngày sẽ hình thành các mảng xơ, từ đó làm cho dương vật bị cong, vẹo…

Mặt khác, bệnh dươmg vật cong còn có thể do di truyền tác động, nếu trong gia đình có thành viên nam như bố, ông…mắc bệnh này thì các thành viên nam khác có nguy cơ mắc rất cao.

Có thể do cơ chế tự miễn của cơ thể hay bệnh mạch máu và tiểu đường cũng được coi là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

Triệu chứng của bệnh cong dương vật

Biểu hiện cong dương vật bạn có thể dễ dàng nhận biết qua mắt thường

Biểu hiện cong dương vật bạn có thể dễ dàng nhận biết qua mắt thường

 • Xuất hiện khối u cứng hoặc 1 vùng có kích thước dày lên tại trục dương vật.
 • Dương vật bị cong lên trên, và đau khi cương cứng.
 • Dương vật bị lệch sang bên trái hoặc bên phải.
 • Kích cỡ của dương vật bị hẹp lại cả về chiều dài và đường kính.
 • Dương vật bị cong nghĩa là bình thường trục của dương vật tạo với mặt phẳng ngang đi qua gốc của dương vật một góc 0 độ, khi góc này lớn hơn 0 độ tức là dương vật bị cong. Bệnh càng nặng khi góc này càng lớn.
 • Góc bình thường sẽ rơi vào 20 đến 30 độ, nhưng khi goc snayf khoảng 40 độ, mức độ bệnh rất nặng ảnh hưởng đến khả năng cương dương và khó quan hệ tình dục gây đau đớn cho bạn tình.

Dương vật bị cong là bình thường hay bất thường?

Nếu trường hợp dương vật cong ít, không gây cho bạn cảm giác khó chịu, bạn không cần phải đến thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, dương vật cong gây cản trở việc quan hệ tình dục, thì đó là dấu hiệu của bệnh cong dương vật mà chúng ta đang đề cập đến.

Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra chứng rối loạn cương dương ở nam giới, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới.

Dương vật cong khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quan hệ

Dương vật cong khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong quan hệ

Dương vật có thể bị cong khi gặp va đập mạnh, viêm nhiễm do chấn thương sẽ hình thành lên cơn đau, chỉ khi vết thương lành lại, các mô sẹo cứng lại thì nam giới mới hết cảm giác đau đớn.

Chẩn đoán

Khám dương vật khi cương có thể phát hiện thấy được:

 • Các mảng xơ cứng nằm ở mặt lưng, mặt bụng, hoặc 2 mặt bên của dương vật.
 • Dương vật bị gập cong với 1 góc nhất định. Có thể đo được góc cong này dễ dàng.
 • Có thể cảm nhận được vị trí lồi, lõm trên thân dương vật bằng tay do các mẳng xo phát triển không đều.

Phương pháp điều trị bệnh dương vật cong

1. Không phẫu thuật.

Đây là phương pháp dành cho bệnh nhân bị cong dương vật ở mức độ nhẹ, không đau, không khó chịu và không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nam giới:

Nhận biết cong dương vật càng sớm giúp bạn càng dễ dàng điều trị

Nhận biết cong dương vật càng sớm giúp bạn càng dễ dàng điều trị

 • Tiêm thuốc Steroid: Tiêm trực tiếp thuốc vào vùng ảnh hưởng, 
 • Liệu pháp sốc sóng ngoại bào ( ESWT): Sử dụng máy quét siêu âm chiếu trực tiếp lên vùng khối u hoặc các mảng lồi lên ở dương vật, đây là một liệu pháo vô cùng an toàn.

2. Điều trị phẫu thuật

Đây là phương pháp áp dụng đối với trường hợp dương vật nam giới bị cong nhiều, đau đớn và ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, tiến hành bằng cách:

 • Cắt khối u, ghép da hoặc nối tĩnh mạch.
 • Cấy một thiết bị có công dụng làm thẳng vào bên trong dương vật.
 • Tác động lên khu vực đối diện với vị trí có khối u để ngăn chặn tình trạng uốn cong.

Tuy nhiên, phẫu thuật không hẳn là một biện pháp hữu hiệu nhất cho tất cả các bệnh nhân. Qua nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy, tỷ lệ phẫu thuật thành công khoảng > 70%, còn lại không có kết quả do mảng xơ có xu hướng tái phát và phát triển nghiêm trọng hơn.

Phòng bệnh dương vật cong

 • Không nên quan hệ tình dục quá mạnh bạo.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn.
 • Điều trị tốt các chấn thương có liên quan đến dương vật.
 • Không nên mặc quần lót quá chật.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bệnh cong dương vật mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc, hy vọng nam giới sẽ có cái nhìn tổng quan nhất để tranhs và điều trị kịp thời cậu nhỏ của chính mình. 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   Blog sinh lý Tâm An
   Logo