Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau phải làm sao?

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì
Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là biểu hiện cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải như bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh trĩ, polyp hậu môn, ung thư trực tràng,… Với từng bệnh sẽ có những triệu trứng đi kèm khác. Do đó trong bất kỳ trường hợp nào mà bạn đi cầu ra máu thì cũng không nên coi thường. Để biết rõ hơn về tình trạng bệnh bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì?

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau có thể là báo hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Tùy theo tình trạng máu chảy nhiều hay ít bác sĩ sẽ chẩn đoán rõ được bệnh hơn. Nhưng hiện tượng đi đại tiện ra mau nhưng không đau có thể là những nguyên nhân sau:

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì
Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là bệnh gì

1. Viêm đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng gây ra các vết loét kéo dài bên trong đường tiêu hóa. Những vết loét gây ảnh hưởng đến lớp lót trong cùng của ruột già (đại tràng) và trực tràng dẫn đến việc chảy máu từ đường tiêu hóa, kéo dài và phát triển theo thời gian.

Nếu bạn bị ngoài ra máu tươi nhưng không đau gặp phải một số triệu trứng sau đây thì rất có thể bạn đã bị viêm loét dạ dày. Triệu trứng cụ thể như:

 • Tiêu chảy kèm máu, hoạc chất nhầy trong phân
 • Bạn hay ở trong tình trạng đầy bụng, khó tiêu, khó chịu ở bụng
 • Chảy máu trực tràng dẫn đến việc xuất hiện một lượng máu nhỏ trong phân
 • Thường xuyên có nhu cầu đi đại tiện một cách khẩn cấp
 • Gặp khó khăn khi đi đại tiện
 • Nếu bạn gặp phải các triệu trứng nguy hiểm như: Giảm cân không rõ lý do, sốt, mệt mỏi

Bệnh viêm đại tràng thường không xuất hiện rõ các triệu trứng, chỉ khi tình trạng nặng bạn mới thấy rõ những triệu trứng bên trên. Thì lúc này tình trạng bệnh rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, nếu nhận thấy các triệu chứng bệnh, hãy đến bệnh viện để tiến hành điều trị cải thiện các triệu chứng.

2. Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là do Polyp đại tràng

Một khối Polyp có thể được hình thành trên niêm mạc đại tràng, hầu hết các trường hợp bệnh đều vô hại. Nhưng nếu bạn không thăm khám và điều trị kịp thời sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, và có thể phát triển thành viến chứng ung thu ruột và dẫn đến tử vong.

Polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng. Nhưng bác sĩ cho biết polyp đại tràng vẫn có thể có thể dẫn đến một số triệu chứng như:

 • Chảy máu trực tràng.
 • Phân có thể bị lẫn máu dẫn đến tình trạng thay đổi màu sắc của phân.
 • Thay đổi thói quen đại tiện như bị táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn 1 tuần.
 • Khó chịu hoặc đau nhẹ ở bụng.
Đi đại tiện chảy máu tươi có thể là bệnh Polyp đại tràng
Đi đại tiện chảy máu tươi có thể là bệnh Polyp đại tràng

Polyp hầu hết là lành tính, trừ khi khối polyp quá to, một số polyp đại tràng có thể gây ung thư. Do đó với bất kỳ triệu trứng nào thì bạn cũng không nên chủ quan.

3. Thiếu máu cục bộ

Hiện tượng thiếu máu cục bộ là tình trạng lưu lượng máu dẫn đến ruột bị giảm, nguyên nhân phổ biến là do mạch máu bị ngăn chặn hoạc bị tắc nghẽn. Thiếu máu cục bộ thường phát triển ở ruột già, ruột non hoạc ở cả 2 bộ phận này.

Tùy theo tình trạng bệnh cấp tính hay mãn tính mà xuất hiện những triệu trứng khác nhau. Những dấu hiệu phổ biến như:

 • Đầy bụng khó tiêu
 • Đi ngoài ra máu nhưng không đau
 • Tăng nhu động ruột, thường xuyên có nhu cầu đi ngoài
 • Rối loạn tâm thần ở người cao tuổi

Đây có thể là một tình trạng nghiêm trọng khiến hệ tiếu hóa của bạn hoạt động không bình thường. Do vậy tình trạng khi bạn gặp phải tình trạng đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau càng làm tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng. Nguy cấp là tình trạng thiếu máu đến ruột có thể làm hỏng mô ruột và dẫn đến tử vong.

4. Viêm ruột

Bệnh viêm ruột có thể dẫn đến tổn thương đại tràng gây chảy máu và đi cầu ra máu mà không đau. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Thường xuyên có cảm giác cần đi đại tiện
 • Chảy máu trực tràng
 • Đi ngoài ra chất nhầy có lẫn máu
 • Có cảm giác căng cứng ở trực tràng
 • Tiêu chảy

Các lý viêm ruột không được điều điều trị đúng lúc có thể dẫn đến thiếu máu, loét trực tràng hoặc hình thành một lỗ rò ở các bộ phận khác của ruột hoặc các cơ quan khác.

5. Viêm dạ dày

Viêm dạ dày hay còn gọi là viêm niêm mạc dạ dày, tình trạng này sảy ra do kết quả của việc nhiễm trùng, sử dụng một loại thuốc quá thường xuyên, hay chế độ ăn uống không phù hợp. Viêm dạ dày cấp tính thườn sảy ra đột ngột, hoạc  xuất hiện giảm dần theo thời gian và dẫn đến tình trạng mãn tính.

Viêm dạ dày nếu không được kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến ung thư dạ dày
Viêm dạ dày nếu không được kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến ung thư dạ dày

Một số trường hợp viêm dạ dày dẫn đến viêm loét gây ra nguy cơ làm tăng ung thư dạ dày. Tuy nhiên bạn không nên lo lắng mà lên đi thăm khám sớm nếu xuất hiện triệu trứng sau:

 • Đầy hơi chướng bụng, khó tiểu ở vùng bụng trên, tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi ăn.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Thỉnh thoảng có thể đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau.

Mặc dù tình trạng bệnh khong đến lỗi nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Nặng hơn nữa là tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

6. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn hay còn gọi là bệnh viêm đường ruột, bệnh thường lan sâu vào các lớp mô ruột dẫn tới vừa đau đớn và vừa suy nhược, và đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng đe dọa tính mạng. Triệu chứng của bệnh Crohn có thể từ nhẹ đến nặng và phát triển từ từ, nhưng đôi khi sẽ xuất hiện đột ngột, không có dấu hiệu báo trước. Các triệu chứng thường bao gồm:

 • Bệnh tiêu chảy
 • Mệt mỏi hoặc sốt
 • Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau hậu môn
 • Giảm cảm giác thèm ăn hoặc ăn không ngon miệng

Một số bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như:

 • Viêm da, mắt hoặc viêm đau khớp
 • Viêm gan hoặc viêm ống mật
 • Chậm tăng trưởng hoặc phát triển tình dục (ở trẻ em)

Mặc dù không có cách chữa trị căn bệnh Crohn nhưng các liệu pháp có thể làm giảm đáng kể các dấu hiệu và ngăn ngừa các biến chứng.

7. Ung thư ruột kết

Đây có thể gọi là một loại ung thư bắt đầu từ ruột già, bệnh thường bắt đầu từ khối tế bào nhỏ, không ung thư (lành tính) được gọi là polyp hình thành ở bên trong đại tràng. Theo thời gian một số polyp này có thể trở thành ung thư ruột kết. Ung thư ruột kết thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi, mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết có thể bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đại tiện bao gồm táo bón, tiêu chảy hoặc thay đổi tính chất của phân.
 • Chảy máu trực tràng dẫn đến tình trạng đại tiện ra máu tươi không đau.
 • Khó chịu dai dẳng ở bụng gây chướng bụng, khó tiêu.
 • Thường xuyên mệt mỏi hoặc cảm thấy yếu ớt.
 • Giảm cân mà không rõ lý do.

Ung thư ruột có thể điều trị bằng nhiều phương pháp có sẵn để giúp kiểm soát các triệu chứng. Các biện pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, xạ trị và điều trị bằng thuốc, như hóa trị, liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch.

8. Bệnh trĩ

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom, là bệnh lý thuộc vùng hậu môn – trực tràng. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến nhất đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện. Bệnh trĩ sảy ra là do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ. Tình trạng này kéo dài lâu ngày sẽ khiến tĩnh mạch giãn ra, sưng phồng tạo thành búi trĩ.

Triệu trứng bệnh trĩ cấp độ khiến đi ngoài bị chảy máu tươi nhưng không đau
Triệu trứng bệnh trĩ cấp độ khiến đi ngoài bị chảy máu tươi nhưng không đau

Bệnh trĩ có 2 dạng là trĩ ngoại và trĩ nội, trĩ ngoại có thể dẫn đến các cơn đau nhẹ, ngứa ngáy,… Còn trĩ nội được phát triển bên trong trực tràng, người bệnh thường không cảm thấy các cơn đau và hiếm khi trĩ nội gây khó chịu.

 • Đi đại tiện ra máu nhưng không đau là triệu trứng dễ nhận thấy của bệnh trĩ. Sau khi đi vệ sinh bạn nhìn thấy máu trên phân, hoạc trong giấy vệ sinh
 • Xuất hiện một búi trĩ và có thể sa ra ngoài khi đi đại tiện.

Khi giai đoạn bệnh còn nhẹ thì không quá nghiêm trọng, người bệnh có thể cải thiện các triệu chứng tại nhà hoặc áp dụng các loại thuốc không kê đơn.

Qua những thông tin trên đây bạn có thể thấy đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là tình trạng rất phổ biến, nhưng có thể cảnh báo đó một trong những căn bệnh nguy hiểm mà bạn không nên chủ quan. Theo chuyên khoa cho biết nếu có bất kỳ triệu trứng nào bất thường thì bạn nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Cách chăm sóc khi bị đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau

Đi đại tiện ra máu tươi nhưng không đau ở là do bệnh trĩ gây ra thì việc điều trị càng sớm thì tỷ lệ thành công càng cao. Đồng thời chi phí rất thấp, bạn có thể sử dụng các bài thuốc dân gian, hoạc một số loại thuốc bôi, thuốc ngâm để giúp giảm triệu trứng của bệnh trĩ như làm cho vùng da hậu môn săn se hơn, giảm cảm giác đau, nóng rát đồng thời ngăn ngừa hiện tượng chảy máu tươi.

An trĩ khang trị bệnh trĩ hiệu quả với tác động kép với ba liệu trình
An trĩ khang trị bệnh trĩ hiệu quả với tác động kép với ba liệu trình

Để đạt hiệu quả cao khi chữa bệnh trĩ, ngoài sử dụng thuốc thì việc chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao cũng rất quan trọng. Cụ thể như:

 • Chế độ ăn uống: Người bệnh trĩ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như: Các loại rau xanh, củ, quả; uống các loại nước ép trái cây, nước lọc, sữa tươi,… Ăn chất xơ đóng vai trò quan trọng để giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, nhu động ruột già co bóp tốt để ngăn ngừa tình trạng táo bón, táo bón kinh niên – một trong những tác nhân bên ngoài gây ra bệnh trĩ.
 • Tập thói quen đi vệ sinh đều đặn, đúng giờ: Việc này có tác dụng rất nhiều cho người bệnh trĩ, vì thói quen và hành động ấy sẽ cơ thể con người luyện phản xạ có điều kiện, không gây rối loạn nhu động ruột. Và trong bất kỳ trường hợp nào bạn cũng không nên nhịn đi vệ sinh, vì đây là tác nhân dẫn đến bệnh trĩ.
 • Ngồi đúng tư thế là việc: Ngồi đúng tư thế cũng là một trong những phương pháp trị bệnh trĩ hiệu quả, khi làm việc tại văn phòng nên ngồi trên ghế đệm để giảm áp lực cho trĩ và không nên ngồi xổm. Tuyệt đối không nên đứng hoặc ngồi quá lâu vì có thể gây ra tình trạng sa búi trĩ (với bệnh nhân trĩ độ 3)
 • Tập thể dục hàng ngày: Những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga,… Có tác động rất lớn đến bệnh trĩ, ngoài tăng cuongf sức khỏe mà còn giúp hệ bài tiết được hoạt động tốt hơn, đồng thời hỗ trợ ức chế sự tăng sinh quá mức của các búi trĩ giúp làm giảm lượng máu chảy ra bên ngoài.
 • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ: Hậu môn vệ sinh không sạch sẽ nhất là khi xuất hiện búi trĩ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhậm và gây viêm nhiễm tuyến mỡ ra hoặc mồ hôi xung quanh, rồi sinh ra phù thũng, mụn nhọt.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích: Khi bị bệnh trĩ bạn cũng nên hạn chế sử dụng bia, rượu, cafe, thuốc lá,… Đặc biệt là không được ăn các thực phẩm cay, nóng,…
 • Sử dụng an trĩ khang: Đây là một sản phẩm thuần Việt và được sản xuất tại Việt Nam, dựa trên công thức từ các bài thuốc Đông y được các chuyên gia, gia giảm để phù hợp với cơ địa của người việt. Nắm bắt được nhu cầu Công ty Hoa Mộc Đường đã sản xuất ra 3 dạng uống là thuốc bôi, thuốc ngâm, thuốc uống với tác dụng kép để mang lại tác dụng cho người bị bệnh trĩ

Mua sản phẩm

Đi ngoài ra máu tươi nhưng không đau là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh trĩ. Bệnh để càng lâu thì mức độ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh càng nhiều. Vì vậy, người bệnh hãy chủ động bảo vệ sức khỏe, lấy lại cân bằng cuộc sống bằng việc điều trị bệnh từ khi còn sớm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here