Nên để dành tinh trùng bao lâu thì tốt cho việc dễ sinh quý tử?

Vì mong có có con theo ý muốn, rất nhiều cặp vợ chồng đã tìm hiểu và nghiên cứu các biện pháp. Thường thì các cặp vợ chồng sẽ áp dụng rất nhiều cách khác nhau, từ xây dựng thực đơn, tập luyện thể thao cho đến cách “lâm trận” và cả việc “để dành tinh trùng”. Vậy thực tế để dành tinh trùng bao lâu thì tốt? Có cần lưu ý gì trong quá trình này không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Quá trình sản xuất và sinh tinh trùng như thế nào?

Cơ thể các quý ông liên tục sản sinh ra tinh trùng thế nhưng sự tái tạo này không phải ngay lập tức mà đòi hỏi một quá trình nhất định. Theo các nghiên cứu, một người đàn ông trung bình mất 74 ngày để sản xuất tinh trùng một cách hoàn thiện. Quá trình này còn được giới y khoa gọi chung là quá trình sinh tinh. Trước khi trả lời câu hỏi: “Để dành tinh trùng bao lâu thì tốt” hãy cùng tìm hiểu về quy trình sản xuất tinh trùng để hiểu rõ hơn về các “tinh binh”.

Tinh trùng sinh ra ở đâu?

Ở người, tinh trùng là các giao tử đực mang 23 nhiễm sắc thể

Ở người, tinh trùng là các giao tử đực mang 23 nhiễm sắc thể

Tinh trùng của nam giới được gọi là các giao tử đực, là giao tử mang bộ nhiễm sắc thể đơn bộ với 23 nhiễm sắc thể. Khi tinh trùng gặp trứng, 23 nhiễm sắc thể của tinh trùng sẽ kết hợp với 23 nhiễm sắc thể của trứng để tạo thành hợp tử với 46 nhiễm sắc thể, sau đó phát triển thành cá thể hoàn chỉnh. Điểm đặc biệt là  tinh trùng mang trong mình trọng trách cao cả là thực hiện chức năng sinh sản, nó được biệt hóa và di chuyển trong cơ quan sinh dục nữ, rồi nhận biết và thụ tinh với trứng.

Nơi sản sinh ra tinh trùng là tinh hoàn. Chúng nằm trong các ống nhỏ cuộn chặt được gọi là ống sinh tinh. Mỗi ống này có tổng chiều dài là 250m. Nằm giữa các ống sinh tinh là tế bào Leydig có chức năng chính là sản sinh ra hormone sinh dục nam testosterone.

Có một điều đặc biệt là tinh trùng được sản sinh ra mỗi ngày nhưng một chu kỳ tái tạo hoàn chỉnh có thể mất đến 74 ngày. Khi đó, tinh trùng mới đạt tới mức hoàn hảo để các quý ông sẵn sàng xuất tinh. Trong suốt quá trình sinh tinh mỗi tinh trùng có thể tạo ra tới hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, tốc độ có thể lên đến 1.500/ mỗi giây. Thống kê cho thấy, khi một chu kỳ sản xuất tinh trùng kết thúc thì có thể đã có đến 8 triệu tinh trùng được sản xuất. Nếu tính toán một cách chi tiết thì điều này có vẻ như quá mức cần thiết bởi nhu cầu tình dục lớn có thể khiến nam giới mất đến 30 triệu tế bào tinh trùng chỉ trong 1ml tinh dịch. Như vậy thì cơ thể nam giới “dư sức” để cung cấp “tinh binh” cho việc thụ thai.

Tinh trùng được sản sinh như thế nào?

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ các tế bào gốc (nguyên bào)

Quá trình sinh tinh xảy ra như thế nào? giai đoạn sinh tinh

Quá trình sinh tinh bắt đầu từ các tế bào gốc. Khi cơ thể nam giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì cũng là lúc các tinh nguyên bào phân chia nhiều lần và biệt hóa để có thể tạo ra các tinh bào. Tinh trùng được sinh ra trực tiếp từ các tinh bào trong ống sinh tinh rồi di chuyển đến mào tinh, trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi xuất tinh. 

Khi nam giới có những kích thích tình dục thì quá trình xuất tinh cũng sẽ bắt đầu. Tinh trùng sẽ từ mào tinh phóng ra theo ống dẫn tinh rồi trộn lẫn cùng dịch của tuyến tiền liệt, túi tinh, các tuyến hành niệu đạo. Cuối cùng, tinh trùng ra ngoài theo đường niệu đạo. Còn nếu như quá trình xuất tinh không xảy ra thì “tinh binh” sẽ chết và bị hấp thu bởi các biểu mô của mào tinh.
Toàn bộ quá trình sản sinh tinh trùng sẽ được bắt đầu từ tuổi dậy thì và tiếp diễn liên tục trong suốt cuộc đời của nam giới cho đến khi chết đi. Đây là một quá trình lâu dài với hàng trăm triệu tinh trùng được sinh ra ở mỗi tinh hoàn. Tuy nhiên, cũng chính bởi vì có lượng lớn tinh trùng được sản sinh nên quá trình thụ thai lại không hiệu quả khi có hàng chục, hàng trăm tinh trùng được phóng vào âm đạo của nữ giới nhưng chỉ có duy nhất một “em” có cơ hội gặp trứng để thụ thai. Cũng chính vì vậy mà nếu như quá trình sinh tinh suy giảm, chất lượng tinh trùng suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh.

Vậy để dành tinh trùng bao lâu thì tốt cho việc quan hệ để mang thai?

Căn cứ vào cơ chế sản xuất tinh trùng, các chuyên gia hàng đầu có thể giúp bạn trả lời câu hỏi: “Để dành tinh trùng bao lâu thì tốt”. Thực tế, cách để dành tinh trùng hiệu quả nhất là nhằm vào tuần trước khi phụ nữ rụng trứng. Cũng chính vì vậy mà cơ hội mang thai được quyết định bởi 2 yếu tố:

Để dành tinh trùng bao lâu thì tốt

Nên để dành tinh trùng bao lâu thì tốt cho việc sinh quý tử

  • Số lượng, chất lượng tinh trùng nhiều của người chồng
  • Thời điểm rụng trứng của người vợ

Bởi vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Để dành tinh trùng bao lâu thì tốt” là khoảng 3-4 ngày. Nghĩa là một tuần trước khi rụng trứng, vợ chồng nên quan hệ với tần suất 3-4 ngày/lần để đảm bảo tinh trùng có chất lượng cao nhất, tăng khả năng thụ thai.

Thế nhưng, nam giới cũng không nên để dành tinh trùng quá lâu. Bởi nếu “nhịn” lâu sẽ khiến cho tinh dịch được sản sinh ra nhiều, khi tinh trùng hòa quyện vào lớp tinh dịch đặc quánh sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển trong “cô bé” để gặp trứng, từ đó làm giảm cơ hội thụ thai.

Cũng có không ít cặp vợ chồng cho rằng kiêng quan hệ khoảng 10-15 ngày trước khi rụng trứng thì tinh trùng sẽ được tích trữ và nghỉ ngơi, đủ sức khỏe để “xông trận”. Khi đó, quý ông sẽ “đánh đâu trúng đó”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe tình dục – sinh sản thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Về bản chất, tinh trùng sẽ được sản xuất và dần chết đi chỉ trong vài giờ đồng hồ.  Trong khoảng thời gian này cũng có một số tinh trùng sống sót khỏe mạnh, giành cơ hội gặp trứng. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Để dành tinh trùng bao lâu thì tốt” là 3-4 ngày. Đây là khoảng thời gian thích hợp để quý ông chuẩn bị tốt nhất, các “tinh binh” cũng sẵn sàng “lâm trận” để sinh quý tử!

Bí quyết hòa hợp tình dục

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog sinh lý Tâm An
Logo