Cấu tạo của dương vật và cơ chế hoạt động như thế nào?

Dương vật là bộ phận sinh dục nhậy cảm và nó có có rất nhiều chức năng mà nam giới cần biết, ngoài khả năng duy trì nòi giống, quan hệ tình dục, hay tiểu tiện. Việc tìm hiểu về cấu tạo của dương vật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chức năng sinh dục, đồng thời cũng giúp bạn nhận ra điều gì bất thường của dương vật thì sẽ có phương pháp khắc phục nhanh chóng.

Cấu tạo của dương vật như thế nào?

Cấu tạo của dương vật bao gồm 2 phần là cấu tạo bên ngoài và cấu tạo bên trong

1. Cấu tạo của dương vật bên ngoài

Cấu tạo của dương vật có hình dạng bên ngoài giống như một ống trụ mềm, gắn với bụng dưới, treo ngay dưới xương mu. Thông thường, khi chưa cương cứng, dương vật sẽ dài khoảng  5,5 đến 9cm, khi cương cứng thì ở khoảng 12 đến 19 cm. Cấu tạo bên ngoài của dương vật chia làm 3 phần:

Cấu tạo bên ngoài của dương vật

Cấu tạo bên ngoài của dương vật

 • Phần ngoài cùng là da: Ở thân và ở đầu dương vật có một lớp da mỏng, lớp da này có tác dụng giúp bảo vệ dương vật khỏi những tổn thương khi bị va chạm.
 • Dây hãm quy đầu: Đây còn có thể gọi là dây thắng dương vật, dây nằm ở mặt dưới quy đầu, dây hãm bao quy đầu là một mô da rất co giãn. Mô này nối từ niêm mạng ở mặt dưới của đầu dương vật với da qui đầu. Dây hãm này giúp giữ da quy đầu khỏi tuột quá xa vị trí của nó và giúp bao quy đầu luôn được bảo vệ. Dây hãm này rất nhậy cảm và nó đóng vai trò quan trọng giúp nam giới đạt được khoái cảm khi quan hệ. Dây hãm có thể bị rách do thủ dâm, hoạc làm tình.
 • Bao quy đầu: Thông thường ở trẻ em sẽ xuất hiện tình trạng bị hẹp, dài bao quy đầu và khi trưởng thành bao quy đầu này sẽ giãn ra và lộn ra được giúp nam giới có thể tiến hành quan hệ. Nhưng nếu bao quy đầu vẫn không lộn ra được có thể ảnh hưởng đến quan hệ tình dục như: gây đau hoặc khó khăn cho quan hệ tình dục. Để có thể tăng kích thước cậu nhỏ thì bạn cần phải phẫu thuật cắt bao quy đầu sớm, trước tuổi dậy thì
 • Lỗ miệng sáo: Ở đỉnh quy đầu có lỗ ngoài của ống niệu đạo là nơi nước tiểu thoát ra ngoài. Nam giới có thể gặp một số những dị tật về lỗ miệng sáo như: lỗ sáo lệch cao, lỗ sáo lệch thấp.
 • Dấu vết đường rãnh giữa thân dương vật: Nằm ở mặt dưới của dương vật dấu vết này bạn có thể nhìn thấy dễ dàng, và nó giống như một vết sẹo. Dấu vết đường rãnh này chạy dài từ hậu môn qua bìu và mặt dưới thân dương vật, nó còn được gọi là đường đan. Đây là kết quả của sự khâu và hàn lại của khe rãnh đáy chậu trong giai đoạn phát triển bào thai của dương vật và bìu.

2. Cấu tạo của dương vật bên trong

Cấu tạo bên trong của dương vật bao gồm ba ống hình tròn nằm song song nhau được cấu tạo bằng các mô cương. Cụ thể:

 • Hai ống thể hang (corpora cavernosa): Ống thể hang nằm ở phía trên dương vật, được bao quanh bởi những lớp cân bằng trắng Buck, cách nhau bằng một màn chắn. Ống thể hang có các mô cương, bao gồm nhiều khoảng trống như hang động, chạy dọc theo chiều dài. Mô cương thì được bao bọc bằng các sợi cơ trơn co giãn. Những chỗ mà động mạch xoắn phình ra thì gọi là mô cương. Chức năng của mô cương và các sợi cơ là để co giãn, bơm máu, chứa máu.
 • Thể xốp (Corpus spongiosum penis): Thể xốp là ống chứa niệu đạo ở bên trong. Thông thường, cả nước tiểu và tinh dịch sẽ thoát ra ngoài cơ thể nam giới theo đường này, tuy nhiên sẽ không thoát cùng một lúc. Khi nước tiểu phóng ra ngoài thì đồng thời, lối thoát dành cho tinh dịch sẽ bị đóng kín và ngược lại.
 • Ống niệu đạo: Nằm ở giữa dương vật ống này có tác dụng giúp nước tiểu và tinh dịch đều thoát ra khỏi cơ thể bằng đường này. Nhưng không bao giờ cả nước tiểu và tinh dịch giải thoát ra cùng một lúc. Khi tinh dịch đang được phóng ra khỏi cơ thể thì lối thoát dành cho nước tiểu bị đóng lại nhờ một chiếc van “thông minh” và ngược lại, khi nước tiểu đi ra ngoài thì phần đóng sẽ quay lại phía đường ra của tinh dịch.

3. Cấu tạo bộ phận sinh dục liên quan đến dương vật

Giải phẫu bộ phận sinh dục của nam giới

Giải phẫu bộ phận sinh dục của nam giới

 • Tinh hoàn: Là bộ phận nằm ngoài ổ bụng và được bao bọc bởi một lớp bìu. Thông thường mỗi nam giới đều có 2 tinh hoàn nằm về hai bên, tinh hoàn có cấu tạo hình trứng nó có kích thước khoảng từ 4,5cm x 2,5cm. Tinh hoàn có nhiệm vụ là sản sinh ra tinh trùng cũng như sản xuất ra hormone testosterone. Trong mỗi tinh hoàn lại bao gồm rất nhiều ống sinh tinh nhỏ. Ở mỗi ống sinh tinh lại có chứa hai loại tế bào đó là tế bào sinh tinh tạo ra tinh trùng và tế bào Sertoli với tác dụng nâng đỡ và nuôi dưỡng tinh trùng.
 • Mào tinh: Có hình dạng của một ống cuộn tròn có hình chữ C. Mào tinh chụp lên tinh hoàn, thực chất là một bao xơ, bên trong có một ống dẫn nhỏ. Ở một người trưởng thành mào tinh có đến 12 ống xuất, chiều dài của những ống có thể lên đến 5 – 6 cm. Đây là nơi tinh trùng di chuyển sang để phát triển và hoàn thiện. Mào tinh được coi là kho chứa tinh trùng, từ đây tinh trùng sẽ đi đến ống dẫn tinh.
 • Ống dẫn tinh: Là nơi tiếp nối giữa mào tinh và túi tinh, ống dẫn tinh có độ dài khoảng 30cm, với đường kính lên đến 2 – 3mm, lòng ống rộng khoảng 0,5mm. Ống dẫn tinh có nhiệm vụ chính là vận chuyển tinh trùng trong quan hệ tình dục và duy trì một lượng tinh trùng dự trữ trong mào tinh. Khi ống dẫn tinh gặp phải vấn đề thì nguy cơ nam giới bị suy giảm khả năng sinh sản là rất cao.
 • Túi tinh: Mặt trước của túi tinh nằm sát đáy bàng quang, được kéo dài từ chỗ tận cùng của niệu quản tới đáy của tuyến tiền liệt. Mặt sau liên kết với trực tràng và ngăn cách giữa trực tràng và bàng quang. Mỗi tuyến tính có kích thước với độ dài khoảng 5cm và độ rộng 2cm. Khi duỗi thẳng ống dẫn tinh có thể dài đến 15cm. Chức năng của túi tinh là tiết ra một số chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng tinh trùng.
 • Thừng tinh: Có thể hiểu là một ống dẫn đi từ bìu qua bẹn vào bên trong bụng. Thừng tinh bao gồm: các mạch máu, ống dẫn tinh và thần kinh của tinh hoàn.
 • Tuyến tiền liệt: Tuyến này được nằm phía dưới bàng quang và ngay phía trước trực tràng. Tuyến này cung cấp thêm chất lỏng cho quá trình sản xuất tinh và các chất lòng này có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh trùng. Tuyến tiền liệt có hình chiếc nón ngược, nặng khoảng 20g ở mức bình thường. Tuyến tiền liệt rộng 4cm, cao 3cm và dày 2,5cm. Nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên tuyến này thường to ra hình thành nên các bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

Cơ chế hoạt động của dương vật

1. Cơ chế khi dương vật cương cứng

Cơ chế dương vật cương cứng được kiểm soát bằng một hệ thống thần kinh tự động. Tình trạng này sảy ra khi bạn có ham muốn tình dục, hay dương vật bị kích thích, lúc này sẽ có một tín hiệu được phát ra ở bộ não, sau đó chuyển đến trung tâm gây cương cứng ở tủy sống và làm cho nó hoạt động. Mô làm cho dương vật cương cứng nằm trong thẻ hang và tiếp tục nhận được tín hiệu. Cụ thể như:

Máu được bơm vào các hang mạch máu khiến các động mạch nhỏ, động mạch thể hang, động mạch xoắn cùng các cơ quấn quanh giãn nở. Khi các hang mạch máu giãn nở, lượng máu dồn lại ngày càng nhiều, từ đó khiến các hang phình ra, ép lên tĩnh mạch. Máu ứ lại không thoát ra được khiến dương vật trở lên cương cứng

Dương vật được chở lên cương cứng là nhờ chế độ bơm máu vào thể hang

Dương vật được chở lên cương cứng là nhờ chế độ bơm máu vào thể hang

Khi dương vật cương cứng, lối thoát của nước tiểu lúc này sẽ đóng lại, nhường cho tinh dịch phóng ra, được gọi là hiện tượng xuất tinh, phóng tinh. Hiện tượng này bao gồm 2 giai đoạn: 

 • Giai đoạn giải thoát tinh dịch: Kích thích gia tăng khiến cho tinh trùng được tích trữ trong màu tinh ngày càng tăng. Khi tinh trùng tiết ra ngày càng nhiều, áp suất trong niệu đạo tăng cao, vượt quá mức cho phép sẽ khiến cho phía đầu dưới đang bị bịt kín bung ra.
 • Giai đoạn xuất tinh: Khi đầu dưới bung ra, đồng loạt các cơ co bóp tạo thành lực đẩy mạnh khiến toàn bộ tinh dịch bắn ra ngoài theo đợt. Thông thường sẽ kéo dài từ khoảng 3 đến 10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 giây trong một lần xuất tinh.

2. Cơ chế xìu dương vật

Ngược lại, khi máu ứ lại trong hang dần thoát ra được, dương vật sẽ bớt cứng và dần xìu xuống. Cơ chế này thường xảy ra sau khi con người đã đạt được cực khoái và đã xuất tinh. Lúc này, hoạt động co thắt của thần kinh giao cảm giảm xuống, các bó cơ giãn ra, mạch máu thoát đi bằng đường tĩnh mạch, dương vật mềm trở lại.

Như vậy, các thông tin về cấu tạo của dương vật và cơ chế hoạt động đã được giải đáp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết, sẽ được chuyên khoa của chúng tôi giải đáp thắc mắc cụ thể. Cảm ơn độc giả đã đón đọc.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Blog sinh lý Tâm An
Logo