Bị bệnh trĩ không nên làm gì để nhanh khỏi

Share

Bài viết sẽ cung cấp 10 điều người bệnh trĩ không nên làm để cải thiện tình trạng bệnh. Trĩ hay lòi dom là một căn bệnh tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều các triệu chứng khó chịu. Vậy người bệnh nên làm gì và không nên làm gì trong quá trình điều trị bệnh trĩ?

Bệnh trĩ không nên làm gì

Bệnh trĩ không nên làm gì khi bị những dấu hiệu sau

1. Bị trĩ không nên quan hệ qua đường hậu môn

Đây là một sai lầm khá nhiều người bị trĩ mắc phải và khiến cho các triệu chứng bệnh phát triển nặng thêm. Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý tất yếu đối với một người bình thường ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên nếu như bạn hoặc đối tác của bạn đang bị bệnh trĩ thì hãy cân nhắc đến việc tránh các tư thế quan hệ bằng đường hậu môn.

Vì sao người bị bệnh trĩ không nên quan hệ qua đường hậu môn? Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều người bệnh, tôi xin giải đáp cho các bạn như sau:

Người bệnh trĩ khi quan hệ qua đường hậu môn sẽ gây ra các hậu quả.

 • Chảy máu lỗ nhị (lỗ đít)
 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Bẩn, mất vệ sinh
 • Búi trĩ phát triển lớn hơn
 • Đau đớn trong và sau khi quan hệ
 • Mắc các bệnh phụ khoa cho người bạn tình
 • Ám ảnh tâm lý

2. Không đi đại tiện quá lâu

Người bị trĩ thường có xu hướng đi đại tiện trong thời gian dài. Đây là một thói quen không tốt và cần được loại bỏ ngay. Đây cũng là một tác nhân gây ra bệnh trĩ với một người bình thường. Những hậu quả khi người bệnh trĩ đi đại tiện quá lâu như sau:

 • Các cơ hậu môn bị căng ra
 • Điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển
 • Đau rát hậu môn
 • Có khả năng sinh ra búi trĩ mới
 • Tạo thành thói quen xấu
 • Kéo dài thời gian đại tiện ở những lần sau
 • Nguy cơ gây ra các bệnh phụ khoa khác
 • Các triệu chứng đau đớn trong quá trình đại tiện

3. Ăn uống bừa bãi

Người bị trĩ không nên ăn uống tùy tiện, hãy nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thực phẩm giàu chất xơ có trong các loại rau xanh và trái cây sẽ giúp các triệu chứng đau đớn ở hậu môn giảm đi. Các loại rau củ quả tươi chứa các vitamin và chất xơ, khi được nạp vào cơ thể giúp bệnh nhân cải thiện các chức năng ở hệ tiêu hóa và đại tiện dễ dàng hơn. Việc thuận lợi trong việc đại tiện đóng vai trò vô cùng quan trọng để tránh những cơn đau đớn gặp phải.

4. Không ngồi ghế cứng

Búi trĩ sẽ phải chịu một sức ép khủng khiếp khi bệnh nhân ngồi xuống một chỗ cứng. Hậu quả gây ra là khiến rách búi trĩ, chảy máu lỗ nhị, đau đớn dữ dội. Các bác sĩ khuyến cáo rằng người bệnh trĩ không nên ngồi nhiều, đặc biệt là không ngồi ghế cứng. Để cho bệnh trĩ nhanh khỏi, người bệnh cần đảm bảo hậu môn tránh khỏi các tác động và sức ép từ ngoại lực hoặc khi đi đại tiện. Chính vì thế, không ngồi ghế cứng trong thời gian dài là một điều người bệnh trĩ không nên làm trong quá trình điều trị.

5. Không rửa hậu môn bằng hóa chất

Khi bị trĩ, người bệnh cần kiêng kị các loại hóa chất, không rửa bằng xà phòng, xà bông tránh để chúng tiếp xúc với hậu môn. Rất nhiều người lầm tưởng rằng cần phải rửa thật sạch hậu môn bằng các loại chất tẩy rửa để chữa bệnh trĩ. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì các loại hóa chất có trong chất tẩy rửa có khả năng cao khiến cho các triệu chứng bệnh trĩ trở nên nặng hơn.

6. Người bệnh trĩ không nên gãi hậu môn

Một điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng lại rất ít người bị trĩ có thể thực hiện được 100%. Cảm giác đau ngứa ở hậu môn khiến cho bạn lúc nào cũng có nhu cầu gãi để giải tỏa cảm giác khó chịu tức thời đó. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu và các các bác sĩ khuyên bệnh nhân loại bỏ ngay nếu không muốn bệnh trĩ kéo dài. Nghiêm trọng hơn là bệnh có nguy cơ phát triển thành trĩ mãn tính rất khó điều trị.

7. Không ăn đồ cay nóng

Các gia vị cay nóng hoặc một số loại thực phẩm như hành, ớt, tiêu cần được loại bỏ ngay khỏi khẩu phần ăn của người bệnh trĩ. Nếu cố tình sử dụng các loại thực phẩm này sẽ khiến cho quá trình đại tiện gặp nhiều khó khăn và gây ra đau đớn. Ruột và niêm mạc dạ dày bị kích ứng sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe và thời gian điều trị bệnh trĩ kéo dài hơn.

8. Không uống rượu, cà phê

Các chất kích thích chứa cồn và cafein nếu nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến cho bệnh tình nặng hơn. Các tế bào và mạch máu trong cơ thể người bệnh bị căng ra làm cho các triệu chứng phát triển kéo dài.

9. Không để tâm lý căng thẳng

Những nghiên cứu trong thời gian gần đây trên thế giới đã chỉ ra rằng: tâm lý thoải mái, vui vẻ tác động một phần không nhỏ, làm tác nhân giúp cho người bệnh hồi phục tốt hơn. Tránh để tâm lý người bệnh rơi vào tình trạng căng thẳng, chán nản sẽ giúp bệnh hồi phục nhanh hơn.

10. Bị trĩ không nên nhịn đại tiện

Điều số 10 trong danh sách: người bệnh trĩ không nên làm gì chính là không được nhịn đại tiện. Việc đi đại tiện hoặc tiểu tiện đúng lúc sẽ giúp phòng tránh các căn bệnh về thận, bệnh phụ khoa, trĩ. Nếu như đang bị trĩ thì lại càng chú trọng việc đại tiện kịp thời không nên nhịn vì có thể gây ra các biến chứng khó lường.

Nguồn : BỘ Y TẾ

CỤC QUẢN LÝ KHÁM, CHỮA BỆNH HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

(Ban hành kèm theo Quyết định số 361/QĐ-BYT

Ngày 10 tháng 07 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

About Author

https://www.yduoctaman.vn/authors/bac-si-nguyen-thi-thu-hong/

Th.S - Bác Sĩ Nguyễn Thị Thu Hồng là người trẻ tuổi nhưng có nhiều kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh Xương Khớp, trĩ, đại tràng bằng YHCT. Và là người kiểm duyệt Nội Dung trên site yduoctaman.vn

Leave A Reply